สติ๊กเกอร์ สำหรับพิมพ์ดิจิตอล (Digital printing) กับ สติ๊กเกอร์ สำหรับพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) แตกต่างกันอย่างไร?ระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) เป็นระบบการพิมพ์ที่แพร่หลายในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เป็นการพิมพ์ที่อาศัยแม่พิมพ์ (Plate) ถ่ายภาพลงบนผ้าโมยาง และกด (Press) ผ้ายางลงบนผิววัสดุพิมพ์ (Substrate) โดยปราศจากความร้อน ทำให้สามารถพิมพ์ได้ด้วยความเร็วสูง เหมาะกับงานพิมพ์จำนวนมากๆ ดังนั้น สติ๊กเกอร์สำหรับพิมพ์ระบบออฟเซ็ท มีคุณสมบัติ ดังนี้

  • มีค่าการรับน้ำหมึกที่เหมาะสม
  • พื้นผิวเรียบแบนเพื่อให้ผ้ายางกดลงได้อย่างสม่ำเสมอ
  • มีความหนาที่พอเหมาะเพื่อให้ ตัวจับของเครื่องพิมพ์ (Gripper) สามารถจับได้โดยไม่สะบัด
  • มีชนิดผิวหน้าและกาวที่หลากหลายตอบสนองงานฉลากที่ผลิตจำนวนมากและหลากหลาย

เนื่องจากการพิมพ์งานระบบดิจิตอล (Digital Printing) คือระบบการพิมพ์แบบไฟฟ้าสติต (Electrostatic Printing) ซึ่งไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ โดยเป็นการสร้างภาพด้วยประจุไฟฟ้า และละลายผงหมึกให้ยึดติดกับผิววัสดุพิมพ์ (Substrate) ดังนั้น การพิมพ์ระบบดิจิตอลทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตและความร้อนสูง ดังนั้นสติ๊กเกอร์สำหรับพิมพ์ระบบดิจิตอลจำเป็นต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

  • ผิวหน้าเคลือบสารลดไฟฟ้าสถิต
  • ผิวหน้าและกระดาษรองหลังต้องทนความร้อนได้สูง
  • ชั้นกาวต้องเป็นกาวชนิดพิเศษทนความร้อนได้สูงไม่ปลิ้นเยิ้มติดเครื่องพิมพ์
  • กาวต้องลอกหนืดกว่าสติ๊กเกอร์ระบบออฟเซ็ทเล็กน้อย เพื่อป้องกันปัญหาการยับติดเครื่อง

รู้หรือไม่!? ก่อนที่ระบบการพิมพ์ดิจิตอลจะแพร่หลายอย่างเช่นในปัจจุบัน สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ทถูกนำไปใช้ในงานพิมพ์ดิจิตอล ซึ่งทำให้เปิดปัญหาหมึกพิมพ์ไม่เกาะ พิมพ์ติดแต่หมึกหลุดลอกง่าย สติ๊กเกอร์ยับติดเครื่อง คราบกาวติดเครื่อง เป็นประจำ ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวลดลงอย่างมากเนื่องการการใช้วัสดุสำหรับงานพิมพ์ดิจิตอลโดยเฉพาะ

สนใจสอบถามเพิ่มเติม

บริษัท จักรวาลเทปกาว จำกัด
✔รวดเร็วทันใจ ✔คุณภาพดีเชื่อถือได้
✔ต้นทุนที่แข่งขันได้ ✔ไม่ขายแข่งกับลูกค้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านสติกเกอร์สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์มานานกว่า 25 ปี
จัดจำหน่ายสติกเกอร์มากกว่า 5 ล้านตารางเมตรต่อปี
ยอดขายมากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้